Hiện nay, trên các trang mạng xã hội và phương tiện truyền thông có rất nhiều bài viết hướng dẫn cách chưng yến, tuy nhiên không phải phương pháp chế biến tổ yến nào cũng đảm bảo được hương vị thơm ngon tự nhiên và gìn giữ được thành phần dưỡng chất. Sau đây là cách chưng yến vừa hiệu quả và dễ làm đảm bảo giữ được dưỡng chất, được Nguyên Sa tổng hợp lại trong quá trình chế biến và kinh doanh.

 

1.Cách sơ chế và làm sạch tổ yến trước khi chế biến

 

Công đoạn sơ chế tổ yến là bước cực kỳ quan trọng để bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong quá trình sử dụng. Các loại tổ yến thô thường mất khá nhiều thời gian để nhặt lông và loại bỏ tạp chất. Đối với những bạn khá bận rộn với công việc, không có thời gian nhiều, tốt nhất nên lựa chọn những dòng sản phẩm tổ yến tinh chế để tiết kiệm thời gian chế biến hoặc có thể tham khảo phương pháp làm sạch tổ yến còn lông dưới đây.

 

1.1 Tổ yến thô

 

 

Là loại tổ yến nguyên chất, vẫn còn các tạp chất và lông yến với ưu điểm có mùi thơm, hương vị đặc trưng nên khó làm giả. Sợi yến khi chưng lên sẽ nở lớn và giai. Tổ yến thô do chưa qua khâu xử lý nên cần nhiều thời gian để làm sạch. Các bước làm sạch tổ yến còn lông dưới đây:

 

* Chuẩn bị:

+ 1 chén nước sạch

+ 1 cây nhíp để nhặt lông

+ 1 cái rây lọc hoặc rổ nhỏ

+ 1 cái dĩa sạch màu trắng

 

*Các bước thực hiện:

+ Bước 1: Chotổ yến thô vào chén nước sạch ngâm từ 45 phút đến 2 giờ đồng hồ cho đến khi sợi yến mềm ra.

+ Bước 2: Sau khi sợi yến đã mềm ra ta dùng rây vớt tổ yến để ráo nước rồi cho ra dĩa sạch.

+ Bước 3: Dùng tay (nhớ bao tay bằng nilon) tách các sợi yến và dùng nhíp để nhặt sạch lông, tạp chất.

 

1.2 Tổ yến tinh chế

 

Yến tinh chế là sản phẩm đã qua bước làm sạch nên rất dễ sử dụng cho người tiêu dùng. Nên nhớ, trước khi chế biến, yến sào tinh chế chỉ cần ngâm vào nước sạch cho mềm. Thời gian ngâm sẽ ngắn hơn so với tổ yến thô. Cụ thể:

+ Ngâm yến sào trong chén nước sạch từ 30-45phút cho đến khi thấy tổ yến mềm ra.

+ Lấy tay tách các sợi yến, xem xét kỹ và làm sạch nốt tạp chất còn sót.

+ Đổ yến vào rổ cho ráo nước trước khi mang đi chưng.

 

Sau khi sơ chế, tiếp theo chúng ta sẽ tiến đến bước chế biến. Vậy hôm nay, chúng ta sẽ chưng yến với gì?

 

2.Hướng dẫn cách chưng yến sào với đường phèn

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tổ yến chưng đường phèn là phương pháp chế biến yến đơn giản nhất  và đem lại hàm lượng cao dưỡng chất được lưu giữ lại sau quá trình chưng nấu. Sau đây là cách chưng yến tại nhà đơn giản:

 

2.1 Hướng dẫn cách chưng yến bằng nồi điện tử chuyên dụng

 

Ngày nay, do nhu cầu sử dụng yến trên thị trường đang tăng dần nên nồi chưng yến ra đời để phục vụ người tiêu dùng. Nồi chưng yến có cách dùng khá đơn giản, mọi người có thể mua tại các cửa hàng, điện máy.

 + Bước 1: Cân tổ yến để đo được lượng yến phù hợp với nhu cầu bạn dùng (tốt nhất là 3-5g), ngâm tổ yến từ 30-45’ sau đón đổ ra rây/rổ cho ráo nước.

+ Bước 2: Cho tổ yến đã được làm ngâm vào nồi chưng, đổ nước sạch vào sao cho nước vừa ngập ¾nồi (không nên đổ đầy, vì khi sôi, tổ yến và nước yến sẽ bị trào ra).

+ Bước 3: Cài đặt thời gian chưng là 45 phút – 1h15’. (Thời gian này tuỳ vào từng hãng sản xuất, người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm nồi chưng điện)

+ Bước 4: Sau 45 phút nước bắt đầu sôi, đợi thêm 20 phút nữa là yến chín.

+ Bước 5: Tầm 5 phút, trước khi lấy yến chưng ra  thì cho đường phèn tán nhuyễn vào nồi trộn đều.

 

Thành phẩm yến chưng bằng nồi điện tử sẽ rất đẹp, dưỡng chất giữ lại cao, có hương thơm tự nhiên, nước sánh, sợi yến dai mềm.

 

>>> Xem Thêm Các Cách Chế Biến Món Ăn Bổ Dưỡng Từ Yến Sào

 

2.2 Hướng dẫn cách chưng yến bằng bếp ga, nồi

 

Đối với nhiều bạn không có nồi chưng điện tử hoặc không sử dụng yến lâu dài, mà được biếu tặng vẫn có thể thưởng thức món tổ yến chưng đường phèn với dụng cụ chế biến là nồi và bếp ga. Các bước chưng tổ yến đúng cách cụ thể như sau:

  • Bước 1: Cho phần yến sào đã ngâm nở vào tô và trộn đường phèn tán nhuyễn, thêm nước ngập 3/4.

  • Bước 2: Bắc nồi chưng lên bếp, đặt tô đựng yến vào, đổ nước vào nồi ngập đến 1/3 tô đựng yến.

  • Bước 3: Đậy nắp nồi và bật lửa to, đun cho đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa.

  • Bước 4: Đun thêm 25 phút là có thể tắt bếp và hoàn tất thành phẩm.

 

* Lưu ý:

Tùy vào mục đích, nhu cầu sử dụng để có liều lượng dùng yến thích hợp. (Lượng yến người trưởng thành hấp thụ tối đa là 5gr/ngày)

 

3. Lời kết

 

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm hướng dẫn cách chưng yến mà Nguyên Sa đã đúc kết lại. Chúc bạn thành công với cách chưng tổ yến phù hợp nhé!

 

Ngoài ra, nếu bạn là người không có nhiều thời gian cho việc bếp núc, không tự tin lắm trong việc chế biến các món ăn từ tổ yến thì có thể tham khảo các món ngon từ tổ yến như chè yến, cháo yến, nước yến tươi của thương hiệu Nguyên Sa: TẠI ĐÂY

 

 

Mọi sản phẩm của Nguyên Sa đều được sản xuất 100% từ yến sào thiên nhiên, với quy trình tiên tiến, đảm bảo chất lượng hàng đầu.

 

YẾN SÀO NGUYÊN SA

YẾN SÀO NGUYÊN SA

YẾN SÀO NGUYÊN SA