6 CÁCH NHẬN BIẾT “YẾN SÀO THẬT GIẢ” CHÍNH XÁC BẰNG MẮT THƯỜNG

 

 

Hiện nay, không ít người tiêu dùng hoang mang vì không biết cách nhận biết yến sào thật giả. Bởi tình trạng yến sào giả, kém chất lượng trà trộn vào thị trường xuất hiện khá nhiều, từ yến thô đến yến tinh chế các loại, gây không ít khó khăn cho người mua trong việc lựa chọn đúng thương hiệu Yến Sào chất lượng và an toàn.

 

Yến Sào Nguyên Sa với hơn 10 năm kinh nghiệm thu mua, chế biến và phân phối các loại yến sào nguyên chất, tổ yến sạch, sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra yến sào thật giả bằng mắt thường chính xác nhất, để tránh “tiền mất tật mang”.

 

Tại sao cần phải biết cách kiểm tra yến sào thật giả?

 

nhận biết yến sào thật giả

 

 

Yến Sào không chỉ là một món ăn ngon mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, được nhiều người thưởng thức và dùng làm quà tặng cho người thân, bạn bè,… vào những dịp đặc biệt. Nhưng nếu không may người dùng mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và mối quan hệ bạn bè.

 

Yến giả thường được làm bằng bột mì, pha trộn thêm các tạp chất ít giá trị dinh dưỡng để làm tăng trọng lượng cho yến. Không chỉ vậy, yến giả còn được ngâm và dùng thuốc tẩy trắng, nếu dùng lâu ngày sẽ tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm cho sức khoẻ của người dùng, đặc biệt là những người bị bệnh, phụ nữ đang mang thai,… 

 

Hơn thế nữa, Yến Sào thường có giá rất cao, dao động từ vài triệu cho đến vài chục triệu; nhưng nếu mua phải hàng giả mà còn đắt thì quả thật không xứng đáng với số tiền bỏ ra. Bởi vậy bạn cần tìm đến cơ sở uy tín để mua được yến sào chất lượng nhé.

 

>> 5 Công dụng của Yến Sào đối với sức khoẻ. Xem ngay trước khi quyết định mua Yến Sào!

 

6 Cách nhận biết yến sào thật giả chính xác ngay tại nhà 

 

Để đánh giá được chất lượng của yến sào bạn có thể dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như thông qua hình dáng bên ngoài, màu sắc,... Từ đó bạn có thể lựa chọn một phương pháp phù hợp nhất hoặc kết hợp các phương pháp lại với nhau.

 

 

1. Nhận biết yến sào thật giả bằng cách ngâm nước sạch

 

Ngay từ bước đầu tiên ngâm tổ yến khô vào nước sạch, bạn đã có thể nhận biết yến sào thật giả thông qua việc quan sát và cảm nhận bằng mắt thường rồi đây nhé.

 

Cách thực hiện: Lấy một ít tổ yến khô ngâm vào nước sạch tầm khoảng 45 - 60 phút

 

Đối với yến sào thật: sợi yến sẽ không tan, không nhão mà sẽ tơi thành từng sợi yến nguyên vẹn, nở to ra. Lúc này khi chạm tay vào tổ yến sẽ có có cảm giác mềm, không tan cũng không giòn. Tùy theo độ tuổi mà yến sẽ cho ra sợi dai nhiều hay ít.

 

Nếu là yến sào giả: sau khi ngâm vào nước sẽ nở ra ngay và khi bạn dùng tay bóp nhẹ, tổ yến sẽ có phản ứng giòn, sau đó nhão ra do đã được phủ một lớp bột tăng trọng và có mùi của chất phụ gia. Bên cạnh đó, ở trạng thái khô, yến giả sẽ có mùi hơi tanh khó chịu không giống như mùi tanh đặc trưng của chim yến.

 

2. Nhận biết yến sào thật giả bằng cách đem chưng

 

nhận biết yến sào thật giả

 

 

Một cách khác để kiểm tra yến sào thật hay giả đó là đem yến chưng cách thủy.

 

Bạn cho một ít yến đã ngâm vào chén có nắp thêm 500ml nước vào, bỏ vào nồi nước và tiến hành chưng cách thủy để kiểm tra: 

 

Yến sào thật: Khi chưng cách thủy sẽ không bị tan hay nhão ra như yến giả mà vẫn giữ nguyên sợi yến như ban đầu.

 

Nhưng có một số loại yến sào được làm giả khá tinh vi nên thời gian 20 - 30 phút vẫn chưa đủ để kiểm chứng. Để chắc chắn, bạn nên chưng thêm khoảng 5 - 10 phút nữa.

 

Nếu là yến kém chất lượng (có pha thêm tạp chất), bạn sẽ thấy một lượng tinh bột xuất hiện, tùy theo độ pha tạp của tổ yến đó.

 

Yến sào giả: sau khi đem chưng cách thủy tầm 20 - 30 phút thì yến sẽ nhão khi bị bóp ra do cấu trúc của yến được làm từ tinh bột.

 

3. Nhận biết yến sào thật hay giả bằng dung dịch Luigon

 

Dùng dung dịch Luigon cũng là một cách kiểm tra yến sào thật giả được nhiều người áp dụng. Đây là một loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột của tổ yến khi mua về. Bạn nhỏ một lượng dung dịch Luigon vào nồi yến đang chưng cách thuỷ để kiểm tra.

 

Yến sào thật: nồi yến sẽ không có bất kỳ phản ứng tạo màu nào vì tổ yến nguyên chất 100%, hoàn toàn không bị pha trộn tinh bột.

 

Yến sào giả: nồi yến sẽ xuất hiện ra phản ứng màu xanh (khi bạn để nguội hẳn màu sẽ biến mất).

 

Hơn thế nữa, tổ yến giả khi chưng cách thuỷ sẽ có mùi carbonat natri rất hắc, tạo nhiều bọt lúc sôi. Nếu để qua đêm sẽ chuyển sang màu vàng và có mùi hôi.

 

4. Nhận biết yến sào thật hay giả bằng dung dịch muối iot 

 

Ngoài dung dịch Luigon, bạn cũng có thể dùng dung dịch muối iot để kiểm tra yến sào thật hay giả. 

 

Cách thực hiện tương tự: Bạn cho một ít dung dịch muối iot có bán sẵn ngoài hiệu thuốc vào nồi yến đang chưng cách thuỷ để kiểm tra.

 

Đối với yến sào thật: tổ yến sẽ không có bất kỳ phản ứng hóa học nào xảy ra.

 

Đối với yến sào giả: tổ yến sẽ chuyển sang màu xanh do phản ứng của tinh bột với iot tạo thành.

 

5. Nhận biết yến sào thật giả bằng cách đốt lửa

 

nhận biết yến sào thật giả

 

 

Cách làm này khi nghe qua có vẻ khá lạ lẫm nhưng thật ra rất đơn giản. Bạn cắt lấy một phần nhỏ của tổ yến, sau đó dùng lửa đốt.

 

Yến sào thật: sẽ cháy tự nhiên, không có tia lửa hay bụi than bắn ra quá nhiều trong quá trình cháy.

 

Yến sào giả: khi đốt cháy sẽ có tia lửa lan tỏa, bụi than cùng mùi khét bốc lên nồng nặc gây khó chịu.

 

6. Nhận biết yến sào thật giả thông qua màu sắc của tổ yến

 

Thông qua yếu tố màu sắc bạn có thể dễ dàng nhận biết được yến sào thật giả:

 

Đối với yến sào thật: sẽ có màu trắng ngà hoặc màu trắng rượu (gạo). Nên bằng mắt thường chúng ta vẫn có thể phân biệt được

 

Còn đối với yến sào giả: sẽ có màu trắng tinh hoặc trắng sáng do đã qua quá trình xử lý tẩy trắng. 

 

Dù cho yến giả được làm khá tinh vi nhưng vẫn không khó để kiểm tra bằng mắt thường. Bạn đem tổ yến ra ánh sáng, nếu thấy trong suốt và phản quang dưới ánh sáng mặt trời thì đó là yến sào giả.

 

Hi vọng qua những chia sẻ về “cách nhận biết yến sào thật giả” của Yến Sào Nguyên Sa, sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để phân biệt chính xác yến sào thật và Yến sào giả kém chất lượng. Hãy là người tiêu dùng thông minh trong việc lựa chọn đúng cơ sở cung cấp yến sào uy tín, chất lượng nhé.

 

YẾN SÀO NGUYÊN SA

YẾN SÀO NGUYÊN SA

YẾN SÀO NGUYÊN SA